Bạn muốn sáng tạo hơn? Có một cách đơn giản là nghe loại nhạc mình thích

Bạn muốn sáng tạo hơn? Có một cách đơn giản là nghe loại nhạc mình thích

Cuộc sống
Chia sẻ bài này?

Một nghiên cứu khoa học mới được công bố trên tạp chí Nature đã đề cập đến mối liên hệ giữa nghe nhạc với việc kích hoạt sự sáng tạo và khả năng học hỏi trong não bộ.

Bạn muốn sáng tạo hơn? Có một cách đơn giản là nghe loại nhạc mình thích

Có bằng chứng khoa học nào về một loại nhạc khiến bạn trở thành một người tốt hơn hay không?

Robin Wilkins, giám đốc Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Nano, quyết đi tìm câu trả lời. Trong một nghiên cứu gần đây, bà và đội nghiên cứu của mình đã chụp các hình ảnh não người bằng máy cộng hưởng từ (MRI) khi những tình nguyện viên đang nghe các loại nhạc khác nhau.

Các loại nhạc họ được nghe gồm nhạc cổ điển, đồng quê, Rap, Rock và thậm chí cả nhạc kịch Trung Hoa. Các nhà nghiên cứu ghi lại hình ảnh bộ não phản ứng ra sao với một bài hát yêu thích đã được người nghe thông báo trước. Họ cũng yêu cầu các tình nguyện viên đánh giá mọi loại âm nhạc theo ý mình (thích hoặc không thích).

Bạn muốn sáng tạo hơn? Có một cách đơn giản là nghe loại nhạc mình thích

Điều gì đã xảy ra?
Trước hết họ không thấy có phản ứng nào đặc biệt với mỗi loại nhạc. Điều nổi bật nhất là hình ảnh não bộ của một người khi nghe loại nhạc không ưa thích gần như chuyển hết thành màu tối. Nghĩa là nghe nhạc kịch Trung Hoa cũng chẳng khác gì nghe nhạc Rock, trừ một yếu tố quyết định – sở thích về âm nhạc của bạn.

* Gợi ý:  Bé gái bán vé số mất tích được tìm thấy ở TP.HCM: 'Con đi làm nuôi mẹ'

Những giai điệu yêu thích nhất của bạn

Bộ não của các tình nguyện viên thay đổi hoàn toàn khi họ nghe loại nhạc mình thích. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nghe loại nhạc yêu thích của mình sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong cách phản hồi của bộ não.

Dù bạn là fan nhạc Rock hay nhạc cổ điển, chỉ cần bạn yêu thích loại nhạc đó, thì nó cũng sẽ mang lại lợi ích tích cực cho bạn. Các dấu hiệu tích cực này bao gồm tăng cường hoạt động và kết nối trong các trung tâm trí nhớ và cảm xúc.

Khi bạn phải nghe loại nhạc mình không thích, kết nối giữa các trung tâm ký ức và cảm xúc gần như bất động. Trên thực tế, các bức ảnh MRI cho biết các bộ phận trong bộ não ít được kết nối hơn trong trường hợp này.

Nghe nhạc là một hình thức gây hưng phấn não bộ

Bạn muốn sáng tạo hơn? Có một cách đơn giản là nghe loại nhạc mình thích

Nghiên cứu này không chỉ có ý nghĩa khoa học mà còn hết sức bổ ích với giáo dục và trị liệu bằng âm nhạc. “Kết quả của nghiên cứu cho thấy sử dụng loại nhạc mà người bị tổn thương não ưa thích sẽ có tác dụng mạnh hơn so với các loại nhạc thông thường khác”, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Vì thế, nếu cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng ở nơi làm việc, hãy bật nhạc lên. Khi được thả mình trong giai điệu của bài hát mình yêu thích, tâm trí của bạn sẽ mở ra các kết nối có khả năng tăng cường sự sáng tạo, giúp bạn tiếp cận ký ức của mình và tạo ra những liên kết mới, ý tưởng mới.

* Gợi ý:  Bí Quyết Tuyển Dụng Nhân Sự Thời Suy Thoái

Theo Trí Thức Trẻ

Chia sẻ bài này?