Hậu phẫu chuyển giới nữ: Chăm sóc bản thân đúng cách

Hậu phẫu chuyển giới nữ: Chăm sóc bản thân đúng cách

Chuyển giới Sức khỏe
Chia sẻ bài này?

Tất tần tật về nong cây, chế độ ăn, hormone, vận động sau phẫu thuật chuyển giới

Hậu phẫu chuyển giới nữ: Chăm sóc bản thân đúng cách

Chăm sóc hậu phẫu sau chuyển giới là mảng kiến thức không được nhiều người biết đến, ngay cả đối với những người chuyển giới.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc thường gặp về vấn đề chăm sóc hậu phẫu chuyển giới nữ.

Đề tài được hỏi nhiều nhất, khiến nhiều người tò mò nhất chính là nong âm đạo. Khi đã phẫu thuật được khoảng 20 ngày, người chuyển giới bắt đầu bước vào tiến trình nong âm đạo, bác sĩ sẽ đưa ra những lưu ý mà người chuyển giới bắt buộc phải ghi nhớ khi nong như:

– Vệ sinh sạch sẽ cây nong bằng betadine để tránh nhiễm trùng.

– Đặt cây nong thẳng theo hướng âm đạo. Khi đưa cây nong vào trong phải giữ yên trong 25-30 phút. Không xoay vòng tròn, không kéo ra kéo vào, sẽ làm tổn thương âm đạo.

– Chỉ đưa cây nong đến độ sâu được chỉ định, không cố gắng ấn vào sâu hơn.

Ngoài ra, về tần suất nong cây: 3 tháng đầu tiên, nong 3 lần/ 1 ngày. Từ tháng thứ tư, nong 1-2 lần/ 1 ngày cho đến hết năm đầu tiên. Sang năm thứ 2, khi đó âm đạo đã lành hoàn toàn thì việc nong cây không còn là vấn đề quá cần thiết nữa, có thể nong 1 lần/ 1 tháng để duy trì.

* Gợi ý:  Sẽ như thế nào nếu bạn là một Người chuyển giới?

Thêm một câu hỏi nữa được đặt ra rằng: Sau bao lâu thì bắt đầu quan hệ được?

Câu trả lời là: Sau phẫu thuật từ 4-5 tháng, người chuyển giới có thể bắt đầu quan hệ được. Tuy nhiên, ở thời điểm này nên quan hệ nhẹ nhàng vẫn hơn. Không nên thử những hình thức mạnh như bạo dâm, high fun…

Ngoài ra, ở 2 tháng đầu tiên, người chuyển giới chỉ nên đi lại nhẹ nhàng, hạn chế hết mức có thể những hoạt động mạnh như chạy, nhảy….Để tránh làm rách những đường chỉ vừa mới phẫu thuật.

Song hành với đó, cần quan tâm đến việc thu nạp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, ăn uống đủ và đúng giờ. Nhớ ăn kiêng những món dễ để lại sẹo hoặc gây ngứa như: Gà, Xôi, Rau Muống, Trứng, Măng chua muối…

Thêm một khuyến cáo sau cùng, đó là: chỉ sử dụng lại hormone khi sức khoẻ cơ thể đã bình phục, từ 2-3 tháng sau phẫu thuật.

Theo songhanhphuc.info

 

Chia sẻ bài này?