Phẫu thuật chuyển giới – Những bí mật chưa kể – Kỳ 1/7: Không muốn mắc kẹt trong nỗi đau cả đời

Chuyển giới
Chia sẻ bài này?

Không còn phải giấu giếm như trước, hiện nay phẫu thuật chuyển giới là hành động dũng cảm của những cô gái trót sinh ra với hình hài con trai.

Phẫu thuật chuyển giới - Những bí mật chưa kể - Kỳ 1/7: Không muốn mắc kẹt trong nỗi đau cả đời

Cô gái 21 tuổi Shayne sau chuyển giới – Ảnh: NVCC

Hành trình đi tìm lại chính mình của họ không chỉ có nỗi đau đớn mà còn là niềm hạnh phúc. Và đó chính là những bí mật đặc biệt được người trong cuộc kể lại…

Sinh ra trong gia đình khá giả, học ở trường quốc tế từ nhỏ, Khánh Vân (tên gọi thân mật Shayne) là thế hệ “rich kid” có lối sống vô cùng tự tin. Nhưng thẳm sâu trong tâm hồn mình, Shayne luôn cảm thấy tự ti vì cơ thể mình chưa phải là người con gái hoàn thiện.

Tôi biết mình có được như ngày hôm nay là vì đâu, và tôi không ngại chia sẻ. – Shayne

Tình yêu tuyệt vời của mẹ

Cũng như bao người chuyển giới khác, từ nhỏ Shayne đã luôn biết mình muốn làm con gái. Cô chia sẻ: “Từ bé tôi đã luôn cảm thấy mình sinh ra không đúng với giới tính của mình, nhưng tôi không nghĩ nhiều về việc chuyển giới. Tôi thấy việc chuyển giới là một điều rất lớn lao, khó khăn và có thể gia đình mình sẽ không thể chấp nhận nên suốt tuổi trưởng thành tôi tạm hài lòng với hình hài và cuộc sống của mình”.

Cơ thể mỗi ngày mỗi lớn hơn, để làm con gái giống các cô gái, Shayne bắt đầu để tóc dài và mặc đồ nữ tính hơn. Lúc đó cô dần cảm thấy không còn chút tự tin về cơ thể mỗi khi ra đường chỉ vì mình… không có ngực. “Mỗi khi ra đường, tôi cứ sợ người ta sẽ cho là tôi giả gái”, Shayne nói cô bị ám ảnh bởi ý nghĩ này rất nhiều. Để giải quyết nỗi sợ này, cuối năm 2018 Shayne quyết định sang Thái Lan thực hiện ca phẫu thuật ngực tại Bệnh viện Yanhee.

Cô chia sẻ khi quyết định làm ngực, ba mẹ không có nói gì nhiều và cũng không bất ngờ lắm. “Có lẽ từ nhỏ tôi đã là người luôn làm mọi thứ có kế hoạch, từ từ, theo từng bước nhỏ nên ba mẹ cũng đã đoán trước được việc chuyển giới là điều tất yếu sẽ diễn ra, chỉ là sớm hay muộn. Ba mẹ cũng đã rất thương, hiểu tôi và luôn ủng hộ mọi quyết định của tôi. Kể cả sau này mỗi khi tôi phẫu thuật hay làm gì quan trọng thì cũng đều có mẹ đi cùng”, Shayne cho biết.

* Gợi ý:  Chuyển giới (Transgender) Có phải là bệnh rối loạn/lệch lạc/lây nhiễm không?

Trong chuyến đi này, người mẹ đồng hành cùng con từ ngày đi tư vấn, đến khi phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu chu đáo. “Lúc đó mẹ có nói với tôi là mẹ rất thương tôi vì tôi sinh ra không được như những người bình thường khác mà luôn phải chịu nhiều đau khổ cả tâm hồn lẫn thể xác. Nên mẹ đã luôn theo sát, rất lo lắng cho tôi”, Shayne xúc động nhắc đến sự chia sẻ, thấu hiểu và ủng hộ tuyệt đối của mẹ mình ở lần cô thực hiện ca phẫu thuật ngực.

Sau khi nâng ngực, Shayne nói cô tự tin hơn nhiều và cũng yêu bản thân hơn. Nhưng sau làm ngực, Shayne lại gặp nhiều khó khăn trong chuyện tình cảm. Cô nhận ra sự thật phũ phàng là nếu mình không phẫu thuật chuyển giới thành nữ hoàn toàn thì rất khó hoặc không thể có được tình yêu từ những người đàn ông đến với mình. Cô lý giải: “Vì ai thích em cũng không dám mạnh dạn đến với em hay có thể công khai yêu em, và em biết đó là vì mình vẫn chưa là một người con gái thật sự”.

Phẫu thuật chuyển giới - Những bí mật chưa kể - Kỳ 1/7: Không muốn mắc kẹt trong nỗi đau cả đời

Shayne nhận được sự yêu thương từ cha mẹ – Ảnh: NVCC

Tự tin tuyệt đối

Hết người này, người kia muốn đến với cô nhưng không thể bất chấp dư luận để công khai yêu thương chỉ vì cơ thể cô chưa phải phụ nữ hoàn toàn. Tròn một năm sau phẫu thuật ngực, Shayne quyết định phẫu thuật chuyển giới từ nam thành nữ.

* Gợi ý:  Có Mặt Bằng Ở Gần Chợ Nên Kinh Doanh Gì?

“Thật sự lúc đưa ra quyết định này, em chỉ nghĩ muốn làm bản thân mình vui thôi, em muốn chuyển giới để được thỏa mãn ước muốn của bản thân, vì lúc này em đã từ bỏ những hi vọng về tình yêu rồi”, cô nhớ lại.

Tháng 4-2019, Shayne trở lại Bệnh viện Yanhee thực hiện cuộc phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Từ trước ngày nhập viện thanh lọc cơ thể chuẩn bị phẫu thuật, Shayne phải thực hiện bảng trắc nghiệm tâm lý. “Có nhiều câu hỏi trong đó, ví dụ từ khi nào biết mình giới tính như thế này, tại sao lại muốn chuyển giới, làm con gái từ khi nào… Sau đó phải gặp hai bác sĩ tâm lý để đối chất với rất nhiều câu hỏi mà không bao giờ tôi nghĩ họ sẽ hỏi mình. Rõ ràng bác sĩ thực sự muốn biết mình có chắc chắn với quyết định không thể sửa đổi này hay không. Dĩ nhiên tôi vượt qua những câu hỏi như thế rất dễ dàng”, Shayne kể.

“Lúc đó, trong đầu tôi luôn có một suy nghĩ là dù có đau đớn như thế nào rồi cũng sẽ qua thôi. Tôi hiểu đau lần này là chỉ đau một lần rồi thôi nên tôi sẽ vượt qua được. Đối với tôi, nếu không thể chuyển giới, mãi mang hình hài con trai mới là điều đáng sợ, vì như thế tôi sẽ bị kẹt trong hình hài này hoài và đó là một nỗi đau cả đời”, Shayne chia sẻ.

Chính những suy nghĩ tích cực khi mơ ước về một tương lai nên dù phải trải qua sáu tuần đau đớn trong bệnh viện (thời gian dài gấp đôi các cô gái khác khi phẫu thuật) Shayne nói cô vẫn cảm thấy xứng đáng. “Vì nó giúp tôi đổi lấy một cuộc đời hạnh phúc về sau”, cô gái trẻ trút bầu tâm sự.

Đúng như mình mơ ước, sau ca phẫu thuật chuyển giới hoàn toàn, Shayne trở thành cô gái vô cùng tự tin, như cô thừa nhận là “không còn một chút tự ti gì cả”. “Hiện tại tôi hài lòng về bản thân. Tôi đang là phiên bản hoàn thiện nhất và đẹp nhất của chính mình. Tôi cảm thấy cuộc đời mình càng ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Trước đây tôi luôn sợ bị phát hiện là nó chuyển giới kìa, nó từng là con trai kìa, còn bây giờ tôi cảm thấy mình không thua một ai hết, và tôi rất tự tin là một người con gái thật sự”, cô nàng vừa bước qua tuổi 21 chia sẻ.

* Gợi ý:  Trầm cảm sau phẫu thuật chuyển giới

Shayne mở một tiệm nail và thêm công việc của một YouTuber. Cô thường chia sẻ những video hướng dẫn chăm sóc sắc đẹp, làm đẹp cho các cô gái. Thông qua YouTube, Shayne công khai cuộc sống của mình và chia sẻ những chuyện mà cô đã trải qua. “Tôi biết mình có được như ngày hôm nay là vì đâu, tôi không ngại chia sẻ nó”, Shayne bày tỏ. Hiện kênh YouTube của cô ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ của mọi người và ai cũng có cái nhìn thiện cảm với cô.

Hiện tại cả gia đình luôn đối xử với Shayne như người con gái, em gái trong nhà. “Ba mẹ tôi thương tôi, chăm sóc tôi theo cách chăm sóc một người con gái. Hai chị cũng tâm sự với tôi và thường xuyên rủ tôi đi làm đẹp, cùng nói những chuyện con gái với nhau như tôi là em gái út của hai chị. Và bạn trai tôi hiện nay cũng thương yêu tôi, xem tôi như một người con gái thật sự. Tôi cảm thấy mình rất may mắn” – Shayne hào hứng chia sẻ về tình yêu thương của mọi người dành cho cô.

————————-

Bác sĩ đã biến hình hài người đàn ông thành cô gái thế nào? Suốt sáu tuần ở bệnh viện, Shayne đã trải qua đủ những đau đớn, mệt mỏi cùng nhiều cung bậc cảm xúc…

Kỳ tới: Đớn đau cho thỏa ước mơ

Theo báo tuoitre.vn

Chia sẻ bài này?