Trầm cảm sau phẫu thuật chuyển giới

Trầm cảm sau phẫu thuật chuyển giới

Chuyển giới Sức khỏe
Chia sẻ bài này?

Hy vọng sẽ sớm có những cơ sở y tế chuyên về chăm sóc sức khoẻ tinh thần và thể chất cho người chuyển giới

Trong các buổi hội thảo về chủ đề người chuyển giới, cụm từ “chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho người chuyển giới” được nhắc đến khá thường xuyên. Vậy tại sao người chuyển giới (đặc biệt là người chuyển giới sau phẫu thuật) lại cần được quan tâm sức khoẻ tinh thần nhiều đến như vậy?

Trầm cảm sau phẫu thuật chuyển giới

Trong quá trình chuyển giới, thời điểm khiến người chuyển giới dễ gặp vấn đề sức khoẻ tinh thần nhất là rơi vào khoảng từ 2-6 tháng sau ca phẫu thuật bộ phận sinh dục, người chuyển giới khi đó dễ bị mất cân bằng nội tiết tố vì cơ địa không còn sản sinh ra hormone nam như trước, cơ thể cần thời gian để thích nghi với sự thiếu hụt lượng lớn hormone. Điều này khiến cho nhiều người chuyển giới bị rơi vào tình trạng trầm cảm.

Ở giai đoạn này sẽ có những dấu hiệu thường thấy (khá giống với phụ nữ trầm cảm sau sinh) như: Dễ cáu gắt, buồn không lý do, suy nghĩ nghiêm trọng về những việc rất nhỏ nhặt, cảm thấy không còn gì thú vị, có người thậm chí muốn tự kết liễu cuộc đời mình.

Nếu bị rơi vào tình trạng này, nên cố gắng tìm cách thay đổi không khí, hạn chế ở một mình, hãy thử tham gia một môi trường mới, học một kỹ năng mới, làm quen với những người bạn mới. Tìm tới những điều đem lại năng lượng tích lực sẽ giúp cải thiện tình trạng.

* Gợi ý:  9 Lý Do Thất Bại Trong Kinh Doanh

Hiện nay ở nước ta chưa có cơ sở y tế nào chuyên thăm khám sức khoẻ tinh thần và chăm sóc hậu phẫu dành riêng cho người chuyển giới.

Tuy vậy, trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 – 2030 của Đảng và Nhà nước đã đề ra chỉ tiêu: Tỷ lệ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có ít nhất một cơ sở y tế cung cấp thí điểm dịch vụ chăm sóc sức khoẻ dành cho người đồng tính, song tính và chuyển giới đạt 40% vào năm 2025 và 70% vào năm 2030.

Trầm cảm sau phẫu thuật chuyển giới

Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 – 2030

Rất có thể rằng trong vài năm nữa, mô hình cung cấp dịch vụ thăm khám sức khoẻ cho người chuyển giới sẽ sớm được đưa vào thực tiễn. Để mỗi khi gặp vấn đề sức khoẻ, không chỉ về thể chất mà còn cả về tinh thần, người chuyển giới đều có thể tìm tới những địa chỉ có chuyên môn và đáng tin cậy.

Theo http://songhanhphuc.info/

Chia sẻ bài này?