Kinh nghiệm để chuyển giới một cách khoa học và hành trình tìm lại giới tính (Nâng cao)

Kinh nghiệm để chuyển giới một cách khoa học và hành trình tìm lại giới tính (Nâng cao)

Kinh nghiệm Chuyển giới Come out
Chia sẻ bài này?

Như ở Phần 1, bài viết trước nói về Kinh Nghiệm Để Chuyển Giới Một Cách Khoa Học Và Hành Trình Tìm Lại Giới Tính (Cơ Bản), thì ở bài này Ngân sẽ nói về Phần 2 – Nâng cao nha. Ai chưa xem Phần 1 thì có thể bấm vào đây để xem lại.

Ở phần 2 này, Ngân sẽ giải đáp một số thắc mắc, cũng như những khó khăn thường gặp trước – trong – sau quá trình chuyển giới. Và một số kinh nghiệm chuyển giới theo mặc y học – quy luật tự nhiên – tâm linh. Cùng với đó là tạo nguồn động lực trong quá trình chuyển giới.

Kinh nghiệm để chuyển giới một cách khoa học và hành trình tìm lại giới tính (Nâng cao)

Hiểu về Chuyển giới – FAQ

Những câu hỏi thường gặp về Người chuyển giới mà mọi người thường hiểu sai.

Người chuyển giới là người có giới tính mong muốn khác với giới tính lúc sinh ra. Ví dụ: Sinh ra là nam và nghĩ mình là nữ, hoặc sinh ra là nữ và nghĩ mình là nam. Người chuyển giới khác với người đồng tính. Người chuyển giới cũng không phải là người có khuyết tật bẩm sinh về giới tính. Một số cách gọi khác là: người chuyển đổi giới tính, người hoàn tính… Tìm hiểu thêm.

Không. Chuyển giới không phải là bệnh hay lệch lạc tâm lý. Mỗi người có quyền có cảm nhận riêng về giới tính mong muốn của mình. Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kì (APA) cho rằng điều mà người chuyển giới cần là sự hỗ trợ để được sống đúng với giới tính mong muốn, được thể hiện giới tính mong muốn của mình và giảm thiểu định kiến, kì thị. Tìm hiểu thêm.

Trước hết cần phân biệt được định nghĩa về Giới tính và Tình dục là 2 thứ hoàn toàn khác nhau.
Về tôn giáo nói chung: Khuyên chúng ta sống tích cực, văn hóa ứng xử lành mạnh, không tà dâm, nghĩa là đừng có quan hệ nam nữ, hay biểu lộ văn hóa tình dục không chính đáng làm đổ vỡ tình cảm, mang tiếng xấu cho mình và dòng họ, nhằm bảo vệ quyền được hạnh phúc của con người, đảm bảo trật tự an toàn, giảm thiểu tệ nạn xã hội.
Về giới tính và sự tự do của từng cá nhân, tôn giáo nói chung khuyến khích con người tìm đến những hạnh phúc chân thật hơn với niềm vui cao cấp hơn, lâu bền hơn như niềm vui sống đạo đức, niềm vui của những tâm hồn rộng mở, vị tha đối với người khác, niềm vui của lương tâm không bao giờ bị cắn rứt, ân hận, biết ly dục, những niềm vui sáng tạo vì hạnh phúc số đông và cuối cùng là niềm vui ái diệt là ra đi trong thanh thản.
Như vậy, trong tôn giáo nói chung không có bắt buộc hay yêu cầu tất cả chúng ta sinh ra chỉ được có 2 giới tính là nam hoặc nữ. Vì tất cả chúng ta mỗi người một nét đẹp riêng, tất cả đều là của tạo hóa, của đất trời tạo ra.

* Gợi ý:  Phạm Lê Quỳnh Trâm - Cô giáo chuyển giới nữ đầu tiên tại Việt Nam được công nhận xác định lại giới tính 2009-2013

Đối với Phật giáo, Công giáo, Cao đài, Tin lành,… Cũng tương tự như vậy, Tìm hiểu thêm tại đây.

Để biết là người chuyển giới hay không cần biết cảm nhận bên trong của người đó nghĩ mình thuộc giới tính nào. Không phải ai cũng muốn được gọi bằng từ “chuyển giới” nên hãy tôn trọng cách xưng hô, tên gọi mà một người muốn người khác gọi mình. Gợi ý bài viết.

Chuyển giới liên quan tới việc “bạn nghĩ bạn là ai” (cảm nhận về giới tính) còn đồng tính liên quan tới việc “bạn yêu ai” (sự hấp dẫn về tình cảm). Như vậy chuyển giới và đồng tính là hai khái niệm khác nhau. Trong mối quan hệ tình cảm, người chuyển giới thường xem người mình thích là người khác giới Với mình. Còn người đồng tính xem người mình thích là người cùng giới Với mình. Tìm hiểu thêm.

Transgender là Chuyển giới, thì Transgender girl/ women nghĩa là Chuyển giới nữ hay Người nữ chuyển giới. Tức họ là một người NỮ được chuyển giới từ Nam sang Nữ. Là những người NỮ GIỚI trong thân hình của một nam giới với khát khao được sống với chính mình… Tìm hiểu thêm.

Đa số người chuyển giới muốn được nhìn nhận và xưng hô theo giới tính họ mong muốn hoặc theo tên mà họ hay Xưng hô. Tuy nhiên, cách đơn giản nhất là hãy hỏi họ muốn được gọi bằng gì. Gợi ý bài viết.

Có. Người chuyển giới không nhất thiết phải là người đã trải qua phẫu thuật. Không phải ai cũng có đầy đủ điều kiện (về kinh tế, sức khỏe) hoặc nhu cầu để phẫu thuật chuyển giới đầy đủ. Có người chuyển sang nam chỉ phẫu thuật cắt bỏ ngực, hay người chuyển sang nữ chỉ bơm ngực. Điều quan trọng nhất vẫn là cảm nhận và khát khao của chính họ. 

Không. Việc phục trang hay có điệu bộ của giới khác chưa đủ để kết luận và gọi một người là chuyển giới. Họ có thể giả gái hay giả trai Vì mục đích biểu diễn, nghề nghiệp hoặc chỉ là sở thích (crossdress), phong cách của họ chứ không nhất thiết họ là người chuyển giới. Ngược lại, không phải người chuyển giới nào cũng thể hiện hết ra ngoài những đặc điểm của giới tính mà họ mong
muốn.

Người chuyển giới có thể trải qua một (hay nhiều) sự thay đổi sau: Thay đổi về diện mạo, chọn tên mới, thay đổi giấy tờ cá nhân (nếu có thể), sử dụng liệu pháp hoóc-môn, tham vấn tâm lý, phẫu thuật bộ phận cơ thể để phù hợp Với giới tính mong muốn của mình. Và rất rất nhiều yếu tố, kế hoạch khác. Bạn có thể tìm hiểu tại Chuyên mục Trans Girl.

* Gợi ý:  Phẫu thuật chuyển giới - Những bí mật chưa kể - Kỳ 1/7: Không muốn mắc kẹt trong nỗi đau cả đời

Tùy. Điều này tùy thuộc vào họ phẫu thuật như thế nào. Một số người chuyển giới vẫn quyết định giữ lại khả năng sinh sản của giới tính bẩm sinh. Ví dụ nữ phẫu thuật thành nam nhưng vẫn giữ lại tử cung, buồng trứng… Một số khác thì từ bỏ hẳn khả năng sinh sản. Hoặc trước khi phẩu thuật, họ sẽ trữ đông tinh trùng/ Buồn trứng.

Tùy. Chưa có chứng cứ rằng phẫu thuật chuyển giới trực tiếp làm giảm tuổi thọ. Phẫu thuật chuyển giới còn an toàn hơn nhiều loại phẫu thuật khác. Thực tế có nhiều yếu tố khác làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng sức khỏe của người chuyển giới hơn: phẫu thuật không an toàn, thiếu chăm sóc y tế, hậu phẫu không tốt, kinh tế khó khăn, trầm cảm vì không chịu nổi kỳ thị và định kiến.

Chi phí Ở các bệnh viện uy tín thì đắt hơn các dịch vụ làm chui. Phẫu thuật từ nữ sang nam tốn khoảng 30.000 đô-la (trong đó cắt bỏ ngực mất 5.000-10.000$), phẫu thuật từ nam sang nữ tốn khoảng 35.000 đô-la (trong đó bơm ngực mất khoảng 5.000$). Ngoài ra còn những dịch vụ khác như liệu pháp hoóc-môn, thay đổi giọng nói, phẫu thuật thẩm mỹ.

Những con số nói trên không phải để làm nản lòng những người đang có ý định phẫu thuật. Có nhiều bước và nhiều cách để thực hiện. Bạn nên trao đổi với những người đã phẫu thuật để có được kinh nghiệm hiệu quả, tiết kiệm nhất. Nếu phẫu thuật ở Việt Nam, chi phí có thể rẻ hơn 8-10 lần, rất tiếc pháp luật lại chưa cho phép điều này. Ngoài ra, có rất nhiều cuộc thi giành cho Chuyển giới để có được tài trợ, hay các chương trình phẩu thuật thẩm mỹ cho người chuyển giới thực hiện ước mơ,…

Tuy nhiên, nếu bạn không còn cách nào khác. Bạn có thể thử áp dụng cách “tích tiểu thành đại”. Cố gắng cày để tích góp làm những cái cơ bản trước, như Liệu trình Hormone, tiêm Filler, tiêm Botox, triệt lông,… Mỗi ngày 1 ít, dần dần cơ thể bạn sẽ hoàn thiện theo thời gian! Có công mài sắt, có ngày nên kim!

Hiện tại pháp luật chỉ cho phép những người có khuyết tật bẩm sinh về giới tính (còn gọi là người liên giới tính) mới được phép phẫu thuật chuyển giới. Do vậy người chuyển giới (dù đã phẫu thuật hay chưa) không thể thay đổi giới tính, cũng như không thể thay đổi tên hay giấy tờ để đúng với giới tính mong muốn của mình được. Hy vọng Pháp luật VN sẽ sớm có những điều luật ưu ái cho những người chuyển giới.

Nếu đã trải qua phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục, người chuyển giới vẫn có thể quan hệ tình dục và đạt khoái cảm Ở nhiều mức độ khác nhau. Còn nếu chưa phẫu thuật, họ có thể sử dụng và kết hợp mọi thứ mình có: dương vật, âm đạo, hậu môn, miệng, tay, làn da… để mang lại khoái cảm cho nhau. Suy cho cùng, mục đích cao nhất của tình dục là chia sẻ sự yêu thương với nhau.

Rất khó để ước lượng chính xác số lượng người chuyển giới trong xã hội. Tuy vậy, người chuyển giới có Ở mọi giai đoạn lịch sử, mọi nền văn hóa và các nghiên cứu đã đưa ra tỷ lệ chung người chuyển giới trong khoảng 1-2% dân số (2015).

* Gợi ý:  10 Ví Dụ Về Văn Hóa Doanh Nghiệp, Công Ty Tiêu Biểu

Không. Người chuyển giới thường bộc lộ bản thân từ rất sớm và dễ bị kỳ thị. Điều này hạn chế Cơ hội việc làm của họ, ảnh hưởng đến điều kiện kinh tế. Trong khi đó một số ngành nghề như ca hát, biểu diễn thường cởi mở và có nhu cầu, nên mới thấy nhiều người chuyển giới làm việc trong các ngành này. Thực tế người chuyển giới vẫn mong muốn những công việc rất phong phú và khác nhau.

Người chuyển giới cũng giống như bao người khác, cũng có giàu có nghèo, cũng có người học ít người học nhiều. Có người kém may mắn và người may mắn. Vì vậy, không thể ví họ là người thường học ít được!

Ngày nay, với sự hội nhập hóa thế giới thì người chuyển giới đã có thể tự vươn mình lên cao hơn và mọi người cởi mở thân thiện hơn, đồng cảm hơn với họ. Ở Việt Nam có rất nhiều người chuyển giới rất giỏi làm các ngành nghề khác nhau như: Ngân hàng, CEO, Showbiz, Hoa hậu chuyển giới, Người mẫu tự do,… [Tìm hiểu thêm]

Như đã đề cập phần bên trên: Bức bối giới? Ảnh hưởng? Triệu chứng? Nguyên nhân? Chúng tôi sẽ tóm gọn như sau:

Hiện tượng “Bức bối giới (Gender Dysphoria)” đã có từ lâu, nó là 1 trạng thái thường gặp ở nhiều bạn trong cộng đồng người chuyển giới. Người chuyển giới là những người mà giới tính sinh học (thường được xác định dựa vào cơ quan sinh dục ngoài khi được sinh ra) không trùng khớp với bản dạng giới (cách nhìn nhận của một người về chính giới mà họ cảm giác thuộc về). Trong cộng đồng người chuyển giới, có không ít người sẽ trải qua bức bối giới – một trạng thái không mấy dễ chịu.

Bức bối giới mô tả các trải nghiệm và nhận thức về những căng thẳng, đau khổ, khó chịu của người chuyển giới khi bản dạng giới của họ không tương thích với giới tính sinh học hoặc việc thể hiện giới, vai trò giới mà xã hội áp đặt lên người chuyển giới.

Những người chuyển giới khi có bức bối giới thường sẽ cảm thấy mong muốn được nhìn nhận như giới mà họ cảm thấy thuộc về chứ không phải giới được ghi trên giấy khai sinh hoặc mong muốn loại bỏ đi những đặc điểm giới tính thứ cấp mà họ đang có.

Bức bối được chia thành 3 loại chính:

+ Bức bối về mặt xã hội: Bức bối với vai trò giới và cách thể hiện trong cộng đồng không tương ứng với bản dạng giới.

+ Bức bối về mặt thể xác: Bức bối với các bộ phận cơ thể không tương ứng với bản dạng giới.

+ Bức bối về mặt cảm xúc: Bức bối với suy nghĩ và cảm xúc không tương ứng với bản dạng giới.

Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn tại đây: [Tìm hiểu thêm]

Chuyển Giới Transgender Trong Góc Nhìn Từ Tôn Giáo Nói Chung Và Phật Giáo Nói Riêng

Riêng phần này, Ngân có soạn 1 bài viết, nếu bạn chưa xem thì có thể xem lại tại đây: Chuyển Giới Transgender Trong Góc Nhìn Từ Tôn Giáo Nói Chung Và Phật Giáo Nói Riêng.

Cách để giải thích với mọi người lý do bạn chọn con đường Chuyển giới mà không phải là con đường khác

Trường hợp 1: Nếu bạn chưa thể hiện giới (kín/ hide)

 

Trường hợp 2: Nếu bạn đã thể hiện giới (hiển thị/ show)

 

Cách để giải thích với mọi người về Người chuyển giới – Người đồng tính – Người bê đê là khác nhau độc lập

Để có thể giải thích một cách rành mạch, thông thạo, có chuyên nghiệp. Trước hết, bạn cần phải hiểu và tự phân tích được Bánh Giới Tính. Có thể tham khảo bài viết sau: Cách để xác định giới tính – Bánh giới tính là gì? Phân loại về giới tính.

Cách Để Xác Định Giới Tính - Bánh Giới Tính Là Gì? Phân Loại Về Giới Tính

 

Cách để tự tạo động lực Chuyển giới cho bản thân và Chấp nhận mọi rủi ro nếu có

 

Cách để trấn an cảm xúc, bỏ ngoài tai những thị phi, những lời nói xấu về mình

 

Cách để chuẩn bị hành trình mới cho cuộc sống mới được dễ dàng, và hoàn thiện bản thân mỗi ngày

 

Cách để làm chủ suy nghĩ để không bị vướng vào suy nghĩ tiêu cực sau Phẩu thuật chuyển đổi giới tính và trong quá trình Phẩu thuật thẩm mỹ, Điều trị liệu pháp thay thế Hormone – HRT

 

Cách để tích lũy tiền, kêu gọi chi phí tài trợ chuyển giới (Phẩu thuật thẩm mỹ hoặc/và Phẩu thuật chuyển đổi giới tính)

 

Bài đang biên soạn… Quay lại sau!

Biên soạn bởi Phan Kim Ngân – ChuyenGioiNu.com.vn

Chia sẻ bài này?