Thế nào là Bức bối giới? Bức bối giới là gì? – Cách hiểu đơn giản

Sự thấu hiểu
Chia sẻ bài này?

BỨC BỐI GIỚI xuất hiện, tồn tại và lưu dấu trong đời sống người Chuyển Giới – Theo IT’S T TIME.

* Gợi ý:  [Tâm lý] Bức Bối Giới Là Gì? - Nghiên cứu chuyên sâu
* Gợi ý:  Báo cáo nghiên cứu Bức Bối Giới - Tổ chức IT'S T TIME và nhóm nghiên cứu của Viện iSEE | PDF

Bức bối giới (Gender Dysphoria) là 1 trạng thái thường gặp ở nhiều bạn trong cộng đồng người chuyển giới. Nhân dịp tuần nhận thức của người chuyển giới, hãy cùng FTM tìm hiểu xem hiện tượng này là gì và chúng ta có thể làm gì để là chỗ dựa tin cậy cho các bạn chuyển giới khi khi họ cảm thấy bức bối giới nhé.

Người chuyển giới là những người mà Giới tính sinh học (thường được xác định dựa vào cơ quan sinh dục ngoài khi được sinh ra) không trùng khớp với Bản dạng giới (cách nhìn nhận của một người về chính giới mà họ cảm giác thuộc về). Trong cộng đồng người chuyển giới, có không ít người sẽ trải qua bức bối giới – một trạng thái không mấy dễ chịu.

Bức bối giới mô tả các trải nghiệm và nhận thức về những căng thẳng, đau khổ, khó chịu của người chuyển giới khi bản dạng giới của họ không tương thích với giới tính sinh học hoặc việc thể hiện giới, vai trò giới mà xã hội áp đặt lên người chuyển giới.

Những người chuyển giới khi có bức bối giới thường sẽ cảm thấy mong muốn được nhìn nhận như giới mà họ cảm thấy thuộc về chứ không phải giới được ghi trên giấy khai sinh hoặc mong muốn loại bỏ đi những đặc điểm giới tính thứ cấp mà họ đang có.

Bức bối được chia thành 3 loại chính:

  • Bức bối về mặt xã hội: Bức bối với vai trò giới và cách thể hiện trong cộng đồng không tương ứng với bản dạng giới.
  • Bức bối về mặt thể xác: Bức bối với các bộ phận cơ thể không tương ứng với bản dạng giới.
  • Bức bối về mặt cảm xúc: Bức bối với suy nghĩ và cảm xúc không tương ứng với bản dạng giới.

Khi gặp phải bức bối giới, người chuyển giới rất cần sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh. Sự giúp đỡ đơn giản nhất chính là là sự công nhận. Đầu tiên là sự công nhận về mặt xã hội và việc này bao gồm chấp nhận xưng hô với cái tên mà họ mong muốn. Thứ hai là sự công nhận về mặt pháp lý và điều này có nghĩa người chuyển giới cần có quyền thoải mái thay đổi tên và giới tính trên các giấy tờ. Ngoài ra, họ cũng có thể cần sự công nhận về mặt y tế khi họ có sự can thiệp để thay đổi diện mạo hay tiêm hoocmon đối với người đủ tuổi.Việc bị từ chối để sống đúng với bản dạng giới và con người họ khao khát trở thành là lý do chính gây ra khó khăn khi họ đang cố gắng vượt qua bức bối giới.

Nguồn: American Psychiatric Association (psychiatry.org), Trans Army
Dịch: Thuận FTM

Chia sẻ bài này?