Lời mở đầu – Nghiên cứu về Chuyển giới nữ – Transgender Girl/ Women

Nghiên cứu Cộng đồng Sự thấu hiểu
Chia sẻ bài này?

Xin chào, mình là Ngân! Sở dĩ Ngân lập ra một chủ đề chuyên về Transgender nói chung và Transgender Girl/ Women nói riêng là vì 2 lý do to bự: Một là mang kiến thức về Transgender (Chuyển giới), đặc biệt là Transgender Girl/ Woment (Chuyển giới nữ) đến mọi người, nhằm xóa đi mọi định kiến hoặc sự hiểu lầm về Transgender! Hai là hỗ trợ giúp đỡ những bạn chuẩn bị/ đã và đang trên hành trình “sống thật với giới tính – tự tin come out”.

+ Hỏi: Sinh ra sao thì để vậy đi, chuyển giới chi cho mệt?

+ Trả lời: Không những mệt mà là Rất rất mệt, tốn kém, ảnh hưởng đủ thứ luôn đó! Đúng vậy, Ngân hy vọng bạn có thể hiểu hơn về Những người chuyển giới để không làm tổn thương họ. Tổn thương? Đúng, tổn thương đó. Vì sao? Vì nó là câu hỏi đơn giản với bạn nhưng là nổi buồn tổn thương với họ. Họ bị giày vò bản thân vì không được sống đúng với giới tính, họ cố từng ngày từng ngày để sống đúng với giới tính mong muốn, nên khi nghe câu nói này, họ sẽ cảm thấy sự cố gắng của mình không ai hiểu cả! Xin mời bạn đọc bài này để hiểu hơn: [Tâm lý] Bức Bối Giới Là Gì? – Nghiên cứu chuyên sâu.

Thật ra, những người chuyển giới cũng được xem như là một người có giới tính bình thường như những người khác! Nếu bạn nghĩ họ thuộc giới tính thứ ba (giới tính thứ 3) là hoàn toàn sai. Vì sao?

Theo wikipedia, Giới tính thứ ba hoặc giới tính thứ 3 là một khái niệm trong đó các cá nhân được phân loại, theo bản thân hoặc theo xã hội, không thuộc về nam giới hay nữ giới. Nó cũng là một phạm trù xã hội có mặt trong các xã hội công nhận ba hoặc nhiều giới tính. Thuật ngữ thứ ba thường được hiểu là “khác”; một số nhà nhân chủng học và xã hội học đã mô tả giới tính thứ tư, thứ năm, và “vài” giới tính. … … Ở Việt Nam, một số người và báo chí còn sử dụng khái niệm “giới tính thứ ba” để chỉ những người đồng tính hoặc chuyển giới, nhưng thực ra cách gọi này là đã sai về bản chất khoa học. Người đồng tính hoặc chuyển giới thực ra vẫn có đặc điểm cơ thể là “Nam giới” hoặc “Nữ giới” chứ không phải là 1 giới tính riêng (sự khác biệt của họ nằm ở tâm lý chứ không phải về cấu tạo cơ thể), do đó giấy tờ tùy thân của người đồng tính vẫn ghi họ là “Nam giới” hoặc “Nữ giới” như những người khác.

Nói cách dễ hiểu: “Chuyển giới” là một cụm từ để nói về người nào đó sử dụng một phương pháp điều trị về Chuyển đổi giới tính/ Hoán đổi giới tính từ giới tính này sang giới tính kia ⇔. Chứ không phải là một tên gọi của giới tính. Họ vẫn dùng giới tính là Nam hoặc Nữ.

Ví dụ:

 • Thể xác là Nam nhưng linh hồn/tâm hồn là Nữ => Họ chuyển giới thành Nữ => Giới tính nữ.
 • Thể xác là Nữ nhưng linh hồn/tâm hồn là Nam => Họ chuyển giới thành Nam => Giới tính nam.
 • Ngoài ra, khi sinh ra không xác định được giới tính do lỗi GEN, ba mẹ tự chọn giới tính theo ý ba mẹ => Nên khi lớn lên, họ cảm thấy giới tính không đúng => Họ chuyển giới lại cho đúng với mong muốn.

Tìm hiểu thêm về: Chuyển Giới Tính Là Gì? Vấn Đề Chuyển Giới.

+ Hỏi: Thế còn Gay, Bê đê, Les, Ô môi,… thì sao? Có liên quan gì đến Người chuyển giới không?

+ Trả lời: KHÔNG! Tại vì:

 • Gay nói về Đồng tính Nam – Nghĩa là 2 nam yêu nhau – Thể xác họ là Nam và họ yêu Nam.
 • Bê đê nói về… Gì cơ? Pê đê, Pé đé, pế đế, ba đê đồ đó hã? Bậy bậy nha, nó là 1 từ xúc phạm cực kỳ nặng nề đấy. Pédéraste /pedeʀast/ (n) là một từ gốc Pháp, chỉ những người đàn ông có hành vi tình dục với trẻ em nam (Tra cứu trên Cambridge Dictionary). Xuất phát điểm của từ này mang ý nghĩa kì thị. Đầu thế kỉ 20, người Pháp đã bắt đầu sử dụng pédéraste để chỉ những người đồng tính. Ở Việt Nam, pê đê (hay bê đê) thường mang nghĩa miệt thị, chỉ những người đàn ông đồng tính hoặc có tính nữ.
 • Les hay Lesbian nói về Đồng tính Nữ – Nghĩa là 2 nữ yêu nhau – Thể xác họ là Nữ và họ yêu Nữ.
 • Ô môi nói về… Gì cơ? Ô môi cũng là 1 từ xúc phạm đó nha. Bắt nguồn từ tiếng “homo” của Pháp và người Việt đọc thành ô mô và lái sang tiếng Việt. Ô mô là cách gọi biệt thị với những người sinh ra là Nữ nhưng lại yêu Nữ.
 • Suy ra => Chuyển giới không có liên quan gì đến những từ trên! Mà liên quan đến Transgender (Trans). LGBT thì T là Trans.
* Gợi ý:  Cơ hội mua nhà giá hợp lý trong mùa dịch Covid-19

Trong xã hội, không phải ai cũng có nhận thức đúng đắn và đầy đủ về người chuyển giới! Bạn đã hiểu gì về “Người chuyển giới” chưa?

 1. Người chuyển giới được sinh ra với một giới tính sinh học bình thường, hoàn chỉnh (phân biệt rõ là nam hay nữ) nhưng lại có cảm nhận và mong muốn giới tính của mình không trùng với giới tính sinh học đang có (Thể xác và tâm hồn khác nhau).
 2. Không cần phải phẫu thuật chuyển đổi giới tính thì mới được xem là người chuyển giới. Một người có nhận thức, mong muốn có giới tính ngược lại so với giới tính sinh học của mình sẽ được xem là người chuyển giới. Ở một số quốc gia, người chuyển giới không cần phẫu thuật vẫn có thể được thay đổi giới tính trên giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên, một số quốc gia khác yêu cầu phải phẫu thuật chuyển đổi giới tính thì mới được thừa nhận. Có thể nhận thấy mặc dù người chuyển giới và chuyển đổi giới tính tồn tại ở mọi xã hội, mọi nơi trên thế giới nhưng những khái niệm này vẫn được hiểu một cách khá nhầm lẫn và gây lúng túng ngay cả với những người trong cuộc khi không thể xác định bản dạng giới của mình. Nhìn chung, “transgender” là một thuật ngữ có nội hàm rất rộng.
 3. Đa số các trường hợp như nam giới thường hay giả/cải trang làm nữ giới hoặc ngược lại là người chuyển giới. Trừ một số người cải trang thành người có giới tính khác để phục vụ nhu cầu công việc/giải trí (họ có thể là người dị tính, đồng tính hoặc song tính) thì đa số những người này đều là người chuyển giới. Như đã nêu, vì người chuyển giới nhận thức, mong muốn có giới tính ngược lại nên họ đã cải trang như vậy. Trong trường hợp này, họ không phẫu thuật chuyển đổi giới tính vì pháp luật chưa cho phép hoặc không có điều kiện kinh tế. Cũng có nhiều người cho rằng người chuyển giới là điều bất bình thường, nam không ra nam, nữ không ra nữ. Đôi khi, một số người còn xem mong muốn được sống đúng giới tính của người chuyển giới là sự bệnh hoạn, không tự nhiên, không thể chấp nhận được. Nhiều gia đình khi biết con mình là người chuyển giới đã ép con phải sống đúng với giới tính khi được sinh ra, giam lỏng, không cho họ tiếp xúc với xã hội bên ngoài…

Tuy vậy, bản dạng giới của người chuyển giới là một điều tự nhiên, không thể thay đổi và họ có nhu cầu can thiệp y tế đối với cơ thể để phù hợp với bản dạng giới của mình. Đối với người chuyển giới, họ phải đối mặt với sự kỳ thị từ xã hội nặng nề hơn so với người đồng tính hay song tính.

* Gợi ý:  [Tâm lý] Bức Bối Giới Là Gì? - Nghiên cứu chuyên sâu

“Mỗi người chỉ được sống 1 lần,
hãy sống cho chính bản thân
và xứng đáng nhận 1 cuộc sống
hạnh phúc cho chính mình”

Xác định giới tính – Bánh giới tính: Xã hội đặt ra những tiêu chuẩn giới tính tuyệt đối cho những người sống trong đó, nam phải như thế này, nữ phải như thế kia mà quên mất rằng con người vô cùng đa dạng. Mỗi con người lại là một sự kết hợp khác nhau của cách họ cảm nhận về giới tính bản thân, cách họ muốn thể hiện ra bên ngoài, đối tượng mà họ bị hấp dẫn chứ hoàn toàn không phải chỉ xoay quanh giới tính sinh học của họ.

Lời mở đầu - Nghiên cứu về Chuyển giới nữ - Transgender Girl/ Women

 1. Thể hiện giới: Là những gì người đó thể hiện ra bên ngoài cơ thể.
 2. Bản dạng giới: Tâm hồn và cảm nhận giới của họ thuộc về giới tính đó.
 3. Xu hướng tính dục: Cảm thấy mình bị hấp dẫn bởi một giới tính nào đó.
 4. Giới tính sinh học: Người đó sinh ra với cơ thể được chuẩn đoán là Nam hoặc Nữ, hoặc dị tật bộ phận sinh dục.

Đố bạn, giới tính trên giấy tờ hay giới tính nhận dạng được dựa vào đâu? Trả lời: Đó là dựa vào Giới tính sinh học (4). Còn về Thể hiện giới (1), Bản dạng giới (2), Xu hướng tính dục (3) là sự mở rộng của xác định giới tính.

Để tìm hiểu chuyên sâu về Bánh giới tính, truy cập vào đây: Cách Để Xác Định Giới Tính – Bánh Giới Tính Là Gì? Phân Loại Về Giới Tính.

Bạn có một số câu hỏi khác liên quan về Chuyển giới? Hãy truy cập trang Transgender Girl và kéo xuống tìm mục Hiểu về Chuyển giới – FAQ.

+ Hỏi: Nhiều người có ngoại hình lạ lắm, tôi không thể phân biệt được họ có phải là chuyển giới hay không?

+ Trả lời: Để biết là người chuyển giới hay không cần biết cảm nhận bên trong của người đó nghĩ mình thuộc giới tính nào. Không phải ai cũng muốn được gọi bằng từ “chuyển giới” nên hãy tôn trọng cách xưng hô, tên gọi mà một người muốn người khác gọi mình. Cách tốt nhất là bạn nên hỏi trực tiếp rằng mình có thể xưng hô với bạn như thế nào, không nên sử dụng một số từ ngữ liên quan đến “bạn có phải là người này người kia hay không”.

Ngoài ra, còn một số điều mà có lẽ mọi người sẽ rất bối rối, tò mò và hoang mang khi gặp phải như:

 • Chuyển giới một thời gian, rồi lại chuyển giới ngược lại (1)
 • Nhìn ngoại hình của họ rất giống Nam, nhưng họ lại không nhận mình là Nam hoặc ngược lại đối với Nữ (2)
 • Nhìn ngoại hình của họ Nam hoặc Nữ đều hợp lý, vậy họ là ai? (3)
 • Nhìn ngoại hình của họ… có vẻ… “xấu xí” hoặc “không hoàn thiện”, vậy họ cũng là chuyển giới? (4)
 • Nếu họ muốn yêu người cùng giới, vậy họ có thể yêu mà. Đâu nhất thiết phải chuyển giới rồi mới yêu? (5)

Ok, bây giờ Ngân sẽ giải thích như sau:

 • (1) => Vấn đề này xảy ra cũng nhiều, có rất nhiều lý do khác nhau, nhưng tóm lại gồm 2 lý do chính: 1 là do họ bị một số vấn đề áp lực về tâm lý, tinh thần, cuộc sống, gia đình, xã hội,…vì đã vượt quá ngưỡng chịu đựng nên họ bị buộc phải quay trở lại mà không còn cách nào khác. 2 là do họ đã tự xác định sai giới tính, với nhiều lý do khác nhau mà họ đã nhầm lẫn, sau khi điều thị hormone một thời gian, sống một cuộc sống mới với giới tính mới, cảm thấy không đúng nên đành quay lại.
 • (2) => Vấn đề này cần phân tích sâu hơn bằng Bánh giới tính (như đã nói ở trên) và phân tích nâng cao về LGBT là gì – LGBTQI+. Do đó, cách đơn giản nhất là họ nói sao thì mình nghe vậy. Nghĩa là họ nói họ không phải chuyển giới nữ, họ là Gay, ok là Gay!
 • (3) => Ngoại hình của họ có thể là Nam hoặc Nữ đều được phải không? Vấn đề này sẽ có nhiều trường hợp xảy ra: 1 là họ Lưỡng giới (Middlesex), Liên giới tính (Intersex). 2 là họ may mắn có ngoại hình của cả hai giới tính và họ chỉ muốn tận dụng nó để làm lĩnh vực nghệ thuật, mẫu ảnh,… 3 là họ đang trong quá trình chuyển đổi giới tính (chuyển giới), trong thời gian này họ sẽ lai giữa giới tính này và giới tính kia, một ngày không xa thì họ sẽ có được ngoại hình họ mong muốn. Do đó, vẫn câu nói ấy, “cách tốt nhất là hỏi trực tiếp với họ rằng bạn muốn mình xưng hô như thế nào cho hợp lý”.
 • (4) => Trường hợp này sẽ rất khó để giải thích, vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Vì ngoài LGBT ra, còn có các hình thức khác như: Crossdresser, Sissy, Femboy, Femgirl,… Do đó, Ngân sẽ giải thích cơ bản như sau: 1 là nếu họ thuộc giới LGBT, thì rất có thể họ đang trong quá trình chuyển đổi giới tính, đang trong quá trình xác định giới tính, hoặc bị áp lực kinh phí cho chuyển đổi giới tính, do áp lực nghề nghiệp, xã hội, gia đình nên làm cho vẻ bề ngoài của họ có chút xấu xí (Giống như khi bạn buồn, khi bạn thất tình vậy, bạn chấp nhận làm cho cơ thể xấu xí đi để cảm thấy tận tâm hồn được tốt hơn). 2 là nếu họ không thuộc giới LGBT, thì rất có thể là họ chỉ đang nhập vai Crossdresser, Sissy, Femboy, Femgirl, hay sở thích cá nhân gì đó, do họ chưa đạt được trình độ hóa trang tốt nên có phần hơi thô và chưa giống, hoặc là họ thích ngoại hình như vậy chẳng hạn! Cũng giống như trên thế giới, có nhiều người có sở thích kỳ lạ mà bạn không thể biết hết được, VD: Sở thích sưu tầm yên xe đạp (Nhật bản) =))), Sở thích giả nam hay giả nữ, Sở thích giả nhân vật hoạt hình, Sở thích dày vò bản thân, Sở thích biến bản thân xinh đẹp thành xấu xí,… Thôi kể tới đây thôi, kể nữa nó ra mấy cái tế nhị lắm =))).
 • (5) => Chủ đề này nhiều người hiểu sai lắm nha, để Ngân giải thích như sau: Bạn đừng nhầm lẫn với Gay và Les nhé! Gay là đồng tính nam, nghĩa là Họ vẫn muốn là Nam và chỉ yêu Nam. Les (Lesbian) là đồng tính nữ, nghĩa là Họ vẫn muốn là Nữ và chỉ yêu Nữ. Còn người chuyển giới là do họ mang 1 hình hài (Thể xác) bị sai với giới tính bên trong (Tâm hồn/ Linh hồn/ Suy nghĩ). Do đó họ phải chuyển giới để sống đúng với giới tính bên trong của họ. Sau khi họ đã sống đúng với giới tính đã chuyển đổi, thì mới nói tiếp về vấn đề họ yêu ai. Vì giữa giới tính bên ngoàigiới tính bên trong là khác nhau, có thể là cả 2 cùng giống nhau nhưng vẫn có thể là cả 2 cùng khác nhau. Có thể tìm hiểu thêm bài viết sau: Sự khác nhau của Gay (Đồng tính Nam) và Trans girl (Chuyển giới nữ).
* Gợi ý:  LGBT là gì? Cộng đồng LGBT là gì? Ngày chống kỳ thị LGBT là ngày nào? LGBTQI+ (Bản đầy đủ nhất)

Các liên kết khác:

Hy vọng website này của Ngân sẽ giúp mọi người hiểu hơn.

Tác giả: Phan Kim Ngân biên soạn – https://chuyengioinu.com.vn

Chia sẻ bài này?