Sự khác nhau của Gay (Đồng tính Nam), Pê đê (Từ lóng miệc thị) và Trans girl (Chuyển giới nữ)

Sự khác nhau của Gay (Đồng tính Nam), Pê đê (Từ lóng miệc thị) và Trans girl (Chuyển giới nữ)

Sự thấu hiểu Nghiên cứu
Chia sẻ bài này?

Gay (Đồng tính Nam), Pê đê (Từ lóng miệc thị) và Trans girl (Chuyển giới nữ) là 3 khái niệm khác nhau, tại sao mọi người thường hay bị nhầm lẫn giữa 3 từ này? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về 3 khái niệm này nhé!

Sự khác nhau của Gay (Đồng tính Nam), Pê đê (Từ lóng miệc thị) và Trans girl (Chuyển giới nữ)

Trước hết, pê đê là gì nhỉ?

Trước hết, chúng ta phải hiểu từ Pê đê là một từ miệc thị mà người Việt thường gọi, chúng xuất phát từ những tờ báo đăng bài giật gân, sự hiếu kỳ, câu view mượn từ lóng của Pháp (Pédé), từ đó mọi người có cái nhìn sai và dần trở thành thói quen.

Các dự án tuyên truyền kiến thức về LGBT+ đã giúp người Việt phần nào nhận thức được cách dùng từ pê đê là không đúng. Chưa kể, sử dụng từ này còn khiến mọi người không phân biệt được sự khác biệt giữa người đồng tính nam và người chuyển giới. Bạn có thể tìm hiểu một số thuật ngữ phổ biến trong cộng đồng LGBT+.

Tại Việt Nam, hiện tượng từ mượn khá phổ biến sau thời Pháp thuộc. Nhiều khả năng từ pê đê được người Việt mượn trong và sau thời điểm ấy.

Trong những năm 1930, khi kiến thức về giới tính và tính dục vẫn còn rất hạn chế, giới tri thức Việt Nam tìm hiểu về nội dung này phần lớn qua sách báo của Pháp. Từ pédéraste được du nhập thông qua các đầu sách về đồng tính.

Pédéraste /pedeʀast/ (n) là một từ gốc Pháp, chỉ những người đàn ông có hành vi tình dục với trẻ em nam. Xuất phát điểm của từ này mang ý nghĩa kì thị. Đầu thế kỉ 20, người Pháp đã bắt đầu sử dụng pédéraste để chỉ những người đồng tính Nam.

Ở Việt Nam, pê đê (hay bê đê) thường mang nghĩa miệt thị, chỉ những người đàn ông đồng tính hoặc có tính nữ. Và bây giờ, chúng được dùng cho rất nhiều người gây ảnh hưởng đến sự sai lệch của từ miệt thị này, vì bản chất chúng đã là từ miệt thị nay lại càng miệt thị hơn.

Để tìm hiểu kỹ hơn về từ miệt thị này, hãy tham khảo bài viết: Vì sao người Việt nên ngưng dùng từ pê đê? Bạn đã hiểu về từ pê đê chưa?

* Gợi ý:  Vì sao người Việt nên ngưng dùng từ pê đê? Bạn đã hiểu về từ pê đê chưa?

Thế còn Gay (Đồng tính Nam) và Trans girl (Chuyển giới nữ)?

Tất nhiên, 2 từ này cũng là 2 từ chỉ 2 nhóm khác nhau, nhiều người cũng lầm tưởng chúng là 1. Để hiểu đơn giản, LGBT thì Gay là G, và Trans là T, như vậy chắc chắn là 2 từ khác nhau rồi!

Gay (Đồng tính Nam) để nói lên Người nam yêu một người Nam khác, nghĩa là tình yêu cùng giới, tương tự với Les (Đồng tính Nữ), chỉ người Nữ yêu người Nữ khác.

Còn Trans (Transgender), là nói về giới tính mà người đó mong muốn (Bản dạng giới) khác với giới tính sinh ra (Giới tính sinh học) của họ. Ví dụ: Trans Girl là Chuyển giới Nữ (Nam sang nữ), họ là Nam và muốn làm Nữ. Trans Guy là Chuyển giới Nam (Nữ sang Nam), họ là Nữ và muốn làm Nam. Nghĩa là Bản dạng giới trái ngược với Giới tính sinh học.

Để tìm hiểu kỹ hơn về 2 từ này, vui lòng xem 2 bài viết sau:

Sự khác nhau của Gay (Đồng tính Nam) và Trans girl (Chuyển giới nữ)

Sự khác nhau của Pê đê và Trans girl (Chuyển giới nữ)

* Gợi ý:  Sự khác nhau của Gay (Đồng tính Nam) và Trans girl (Chuyển giới nữ)
* Gợi ý:  Sự khác nhau của Pê đê và Trans girl (Chuyển giới nữ)

Theo https://chuyengioinu.com.vn/ tổng hợp

Chia sẻ bài này?