Sự khác nhau của Pê đê và Trans girl (Chuyển giới nữ)

Sự khác nhau của Pê đê và Trans girl (Chuyển giới nữ)

Sự thấu hiểu Nghiên cứu
Chia sẻ bài này?

Pê đê là một từ kỳ thị ám chỉ những người con trai lệch lạc giới tính, ăn mặc lòe lọec, nam không ra nam mà nữ không ra nữ, ẻo lã này nọ hoặc chỉ một người nam có tính nữ thường được người Việt Nam sử dụng, vậy bạn đã hiểu gì về nghĩa thật sự của từ Pê đê chưa? Có đúng như vậy không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Sự khác nhau của Pê đê và Trans girl (Chuyển giới nữ)

Trước hết chúng ta cần hiểu, Pê đê là gì?

* Gợi ý:  Vì sao người Việt nên ngưng dùng từ pê đê? Bạn đã hiểu về từ pê đê chưa?

Pédé (từ Việt hoá là pê đê) một từ lóng của tiếng Pháp (Từ đầy đủ Pédéraste /pedeʀast/ (n) là một từ gốc Pháp), có nghĩa để chỉ những người nam có hành vi tình dục với trẻ em nam (ấu dâm với nam). Vốn có ý nghĩa coi thường, vì đây là hành vi phạm pháp ở bất kỳ đâu và không phân biệt xu hướng tính dục nào.

Sau đó được sử dụng rộng rãi để ám chỉ người Đồng tính nam và cả Người chuyển giới nữ (từ nam sang nữ), vì hành vi tình dục của họ với một người nam khác. Vẫn giữ nguyên sự coi thường, kỳ thị nhưng ở cấp độ dị hợm, bất thường, ghê ghê…

“Ở toilet lâu sẽ ko cảm thấy mùi hôi”. Nó cũng giống trường hợp nhiều người không còn cảm thấy chữ pê đê mang ý nghĩa gì kỳ thị… vì đã quen hoặc bỏ qua ngoài tai, thậm chí là tự vui đùa với 2 từ đó cho chính bản thân mình với người khác,… Nhưng nếu ai thật sự hiểu về họ, thì họ đã rất thiệt thòi…

Nhưng pê đê ngoài cách nói có nguồn gốc kỳ thị với ngữ nghĩa sai lệch nó còn góp phần gây nhầm lẫn giữa Người đồng tính nam (Là Nam nhưng yêu Nam) và Chuyển giới nữ (Nam chuyển giới thành Nữ). Khiến nhiều phụ huynh sẽ không thể hiểu nổi con mình là Đồng tính hay Chuyển giới, chỉ đơn giản là gộp vào tên gọi chung: pê đê.

Do đó, để có cái nhìn tổng quan và dễ hiểu hơn, hãy nhìn vào hình sau:

1. Thể hiện giới: Là những gì người đó thể hiện ra bên ngoài cơ thể.

2. Bản dạng giới: Tâm hồn và cảm nhận giới của họ thuộc về giới tính đó.

3. Xu hướng tính dục: Cảm thấy mình bị hấp dẫn bởi một giới tính nào đó.

4. Giới tính sinh học: Người đó sinh ra với cơ thể được chuẩn đoán là Nam hoặc Nữ, hoặc dị tật bộ phận sinh dục.

Như vậy, ta có thể thấy:

Pê đê là một từ xúc phạm, trêu ghẹo. Và nó được ám chỉ những người Gay (Đồng tính Nam) hay chỉ những người nam có hành vi tình dục với trẻ em nam (ấu dâm với nam). Ở Việt Nam, pê đê (hay bê đê) thường mang nghĩa miệt thị, chỉ những người đàn ông đồng tính hoặc có tính nữ. Do đó, bạn không nên dùng từ này nhé, đặc biệt là dùng sai sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến tâm lý của người đó.

Gay (Đồng tính Nam) nói về Xu hướng tính dục, nghĩa là họ vẫn là Nam và có cảm giác với Nam. Tương tự với Les (Đồng tính Nữ), nghĩa là họ vẫn là Nữ và có cảm giác với Nữ. Như vậy, Giới tính sinh học và Bản dạng giới của họ vẫn không thay đổi, chỉ thay đổi về mặt Xu hướng tính dục.

Chuyển giới nói về Bản dạng giới của người đó. Chuyển giới nữ (Nam sang nữ), thì Giới tính sinh học là Nam nhưng Tâm hồn và cảm nhận muốn làm một người Nữ. Ngược lại, Chuyển giới Nam (Nữ sang Nam), thì Giới tính sinh học là Nữ nhưng Tâm hồn và cảm nhận muốn làm một người Nam. Như vậy, Người chuyển giới không đề cập tới Xu hướng tính dục, mà chỉ đề cập đến Bản dạng giới và Giới tính sinh học.

* Gợi ý:  Sự khác nhau của Gay (Đồng tính Nam) và Trans girl (Chuyển giới nữ)
* Gợi ý:  Sự khác nhau của Gay (Đồng tính Nam), Pê đê (Từ lóng miệc thị) và Trans girl (Chuyển giới nữ)

Theo Page Táo Xanh và Website Phankimngan.com Tổng hợp Google

Chia sẻ bài này?