T trong LGBT - Người chuyển giới thuộc nhóm/ mảnh ghép nào của LGBT?

T trong LGBT – Người chuyển giới thuộc nhóm/ mảnh ghép nào của LGBT?

Nghiên cứu Cộng đồng
Chia sẻ bài này?

Chắc hẳn bạn có hay thắc mắc rằng Người chuyển giới có phải là trong LGBT hay không, và họ thuộc nhóm/ mảnh ghép nào của LGBT? Chuyển giới Nam hay Chuyển giới Nữ còn được  gọi là gì và được xếp vào đâu trong LGBT? Nào hãy cùng Ngân tìm hiểu nhé!

T trong LGBT - Người chuyển giới thuộc nhóm/ mảnh ghép nào của LGBT?

Cờ đại diện cho người chuyển giới – Cờ transgender – Cờ dành cho người chuyển giới trong LGBT

Đối với bài này, là một phần nhỏ của 2 bài viết sau, bạn có thể tham khảo lại tại đây:

Bạn có thể thấy, thuật ngữ LGBT là những chữ cái viết tắt các mảnh ghép của những người thuộc Lesbian (Les) – Gay – Bisexual – Transgender. Mà người chuyển giới nghĩa là Transgender, như vậy mảnh ghép T nói về Người chuyển giới nói chung (Bao gồm chuyển giới nữ và Chuyển giới nam).

Đối với xã hội đa dạng về giới tính như hiện nay, thì LGBT không là chưa đủ (có thể tham khảo lại bài LGBT là gì bản đầy đủ ở trên Ngân đã soạn để tìm hiểu thêm), vì vậy các thuật ngữ tương tự khác ra đời như:

 • LGBT+
 • LGBTQ+
 • LGBTQI+
 • LGBTQA+
 • ….
* Gợi ý:  SWOT Là Gì? Phân Tích Mô Hình SWOT Hiệu Quả Thế Nào?

Mảnh ghép T – Transgender gồm 2 nhóm nhỏ như sau:

 • Transgender Girl/ Women (hay Trans Girl/ Trans Women): Chuyển giới Nữ – Là từ Nam sang Nữ => Giới tính cuối cùng là NỮ
 • Transgender Guy/ Man (hay Trans Guy/ Trans Man): Chuyển giới Nam – Là từ Nữ sang Nam => Giới tính cuối cùng là NAM

Như vậy, có nhiều người lầm tưởng Transgender (Chuyển giới) cũng giống Gay (đối với chuyển giới Nữ) hoặc Les (đối với chuyển giới nam) là SAI HOÀN TOÀN.

T trong LGBT - Người chuyển giới thuộc nhóm/ mảnh ghép nào của LGBT?

VD Chuyển giới nam – Từ nữ sang nam

T trong LGBT - Người chuyển giới thuộc nhóm/ mảnh ghép nào của LGBT?

VD Chuyển giới nữ – Từ nam sang nữ

Đối với mảnh ghép T này, chúng ta có thể thấy rằng nó rất đặc biệt. Bởi vì, đa phần các mảnh ghép khác nói về các Xu hướng tính dục của giới tính, thì riêng mảnh T nói về Bản dạng giới (hoặc/và Thể hiện giới).

Để Ngân phân tích một xíu cho các bạn dễ hiểu và dễ hình dung nhé (này phân tích lại, vì trong bài LGBT là gì bản đầy đủ Ngân có nói rõ):

– Đối với Lesbian – Đồng tính Nữ: Là một nữ giới, vẫn muốn là nữ, nhưng chỉ thích/yêu/có tình cảm với nữ.

– Đối với Gay – Đồng tính Nam: Là một nam giới, vẫn muốn là nam, nhưng chỉ thích/yêu/có tình cảm với nam.

– Đối với Bisexual – Song tính:

 • Song tính ở nữ: Là một nữ giới, vẫn muốn là nữ, nhưng có thể thích/yêu/có tình cảm với cả 2 giới tính (Nam hay Nữ đều được).
 • Song tính ở nam: Là một nam giới, vẫn muốn là nam, nhưng có thể thích/yêu/có tình cảm với cả 2 giới tính (Nam hay Nữ đều được).
* Gợi ý:  Tổng thống Indonesia lần đầu lên tiếng bảo vệ cộng đồng LGBT

– Đối với Transgender – Chuyển giới:

 • Chuyển giới nữ: Trans Girl, Trans Women, Transgender Girl/ Women là những người NỮ GIỚI trong thân hình của một nam giới (sai thể xác) với khát khao được sống với chính mình… Nhưng sau cùng, họ vẫn là NỮ như bao NỮ GIỚI khác (họ muốn chuyển giới thành nữ vì thể xác hiện tại của họ không đúng với thể xác họ muốn).
 • Chuyển giới nam: Trans Guy, Trans Man, Transgender Guy/ Man là những người NAM GIỚI trong thân hình của một nữ giới (sai thể xác) với khát khao được sống với chính mình… Nhưng sau cùng, họ vẫn là NAM như bao NAM GIỚI khác (họ muốn chuyển giới thành nam vì thể xác hiện tại của họ không đúng với thể xác họ muốn).

Vì Ngân cũng là Chuyển giới Nữ, nên Ngân đã giành cả thanh xuân để làm 1 chủ đề về Transgender Girl luôn đó nha. Các bạn có thể tham khảo và tìm hiểu chuyên sâu về Trans Girl/ Women tại đây:

Tác giả: Phan Kim Ngân

Chia sẻ bài này?