Tổng thống Indonesia lần đầu lên tiếng bảo vệ cộng đồng LGBT

Tổng thống Indonesia lần đầu lên tiếng bảo vệ cộng đồng LGBT

Tin tức
Chia sẻ bài này?

Tổng thống Indonesia Joko “Jokowi” Widodo vừa chính thức bình luận công khai về tình trạng phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT đang leo thang tại quốc gia này.

Tổng thống Indonesia lần đầu lên tiếng bảo vệ cộng đồng LGBT

Kể từ đầu năm nay, nhiều lệnh cấm nhắm tới cộng đồng LGBT được ban hành bởi chính phủ Indonesia đã khiến cho cuộc sống của nhóm người này trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Vào tháng 2, Ủy ban trẻ em Indonesia ủng hộ một lệnh cấm trên truyền hình và đài phát thanh nhằm cắt bỏ những nội dung liên quan đến người LGBT. Không lâu sau, Bộ Thông tin Truyền thông cũng đã công bố lệnh cấm đến 80 website và các ứng dụng liên quan đến người LGBT dưới danh nghĩa “bảo vệ trẻ em” và “quản lý nội dung khiêu dâm”.

Ngày 11.10, nam sinh viên 22 tuổi và nam nhân viên văn phòng 24 tuổi đã bị bắt tại thành phố Manado trên đảo Sulawesi với lý do cả 2 đăng tải ảnh hôn nhau khi đang nằm trên giường lên Facebook vào ngày 9.10. Mặc dù đồng tính luyến ái không phải là hành vi bất hợp pháp tại quốc gia Hồi giáo đông dân nhất nhưng cảnh sát vẫn có thể bắt giữ đôi đồng tính nam trên dựa trên luật chống văn hóa phẩm khiêu dâm trên Internet. Facebook cũng đã tháo gỡ bức ảnh theo yêu cầu của Bộ Thông tin Truyền thông nước này.

Tuần trước, Bộ Thể thao và Thanh niên Indonesia đã đăng thông báo tuyển dụng đại sứ thanh niên nhưng cấm người LGBT tham gia. Sau làn sóng phản đối dữ dội, thông báo này đã được điều chỉnh.

* Gợi ý:  Nhờ có Donald Trump, người chuyển giới được tham gia Miss Universe

Tổng thống Indonesia lần đầu lên tiếng bảo vệ cộng đồng LGBT

Trước tình hình căng thẳng này, Tổng thống Joko “Jokowi” Widodo vẫn giữ thái độ im lặng cho đến tận ngày hôm qua. Chia sẻ với BBC, ông cho biết: “Cảnh sát phải hành động để bảo vệ cộng đồng LGBT. Không nên có sự phân biệt đối xử đối với bất kỳ ai”.

Mặc dù vậy, ông cũng nói thêm rằng “trong niềm tin của chúng tôi, (lối sống LGBT) là không được phép. Hồi giáo không cho phép điều đó”.

Trả lời phỏng vấn của tạp chí Time, Kyle Knight, một nhà nghiên cứu LGBT tại tổ chức Human Rights Watch cho biết: “Tuyên bố này của Tổng thống Jokowi chính là làn gió mới trong bối cảnh các quan chức chính phủ liên tục tấn công cộng đồng LGBT. Và bước tiếp theo sẽ là loại bỏ những lệnh cấm trước đó”.

Nguồn: Time

Chia sẻ bài này?